Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?

So với các ổ cứng cơ học thông thường (Hard Disk Drive – HDD), Solid State Drive (SSD) nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, SSD rất được ưa chuộng với vai trò một ổ đĩa chứa bộ cài Windows, giúp cải thiện đáng kể thời gian khởi động Win và khởi chạy ứng dụng.

Nếu gần đây bạn đã mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn được build sẵn và không chắc hệ thống đang dùng có ổ SSD hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ Windows tích hợp để xác minh điều đó mà không cần mở tung máy tính ra. Dưới đây là một vài cách khác nhau để tìm hiểu xem hệ thống đang có SSD, HDD hay cả hai trong Windows 10.

Sử dụng PowerShell ( Windows 10)

Với PowerShell bạn chỉ cần một lệnh duy nhất là có thể biết máy tính đang có ổ SSD, HDD hay cả hai.

1. Để có được thông tin chi tiết về ổ cứng, bạn cần mở PowerShell với quyền admin. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm PowerShell, trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn Run as Administrator.

=>>Cách mở PowerShell với quyền Admin trên Windows 10

2. Trong cửa sổ PowerShell, hãy nhập:

Get-PhysicalDisk

Sau đó, nhấn Enter để thực thi lệnh. Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước, v.v… liên quan đến từng ổ đĩa vật lý.

3. Giống như với công cụ Defragment, nếu xem phần Media Type, bạn có thể thấy loại ổ cứng của mình. Nếu bạn có SSD, Media Type sẽ liệt kê nó là SSD.

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD bằng PowerShell
Cách xem ổ cứng là HDD hay SSD

CÁCH MỞ POWERSHELL VỚI QUYỀN ADMIN TRÊN WINDOWS 10

Hits: 117

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *